January 4, 2021

Bí mật phim hoạt hình Nga “Masha and the Bear”

Phóng viên Sputnik đã đến thăm xưởng phim Animaccord ở Moskva để chứng kiến một cách cụ thể việc tạo ra các nhân vật trong bộ phim hoạt hình Nga “Masha và Gấu” lừng danh, đang được trẻ em trên toàn thế giới yêu thích.

Loạt phim hoạt hình thiếu nhi về cuộc phiêu lưu của cô bé Masha nghịch ngợm và con Gấu bạn của em được lấy cảm hứng từ câu chuyện cổ tích Nga cùng tên, đã đến với khan giả nhỏ tuổi khoảng 10 năm trước. Phim nhanh chóng giành được sự yêu thích của khán giả Nga, và trong những năm tiếp theo danh tiếng của nó đã vượt ra ngoài biên giới đất nước, trở nên nổi tiếng tầm quốc tế và là một trong những dự án thành công nhất trong lịch sử hoạt hình.

Trong một chuyến thăm phòng thu “Animaccord”, nơi “Masha và Gấu” được tạo ra, Sputnik đã làm quen với các chi tiết của quá trình xây dựng phim hoạt hình.

 

Công việc đối với từng tập phim hoạt hình bắt đầu từ câu chuyện trên giấy, tức là từ kịch bản. Ông Oleg Kuzovkov là tác giả bộ truyện và tác giả các kịch bản phim hoạt hình.

“Kịch bản chứa đựng mô tả các chi tiết của tập phim, một số liên kết hình ảnh, và đôi khi gồm một số phác thảo mà chúng tôi đã thảo luận trong quá trình chuẩn bị” — giám đốc phim, bà Natalia Malguna giải thích. Bà cho rằng việc tạo ra kịch bản là phần khó nhất của toàn bộ quá trình.

Giám đốc phim, bà Natalia Malguna

Bước tiếp theo là xếp bảng phân cảnh, tạo ra đồ họa chủ đề và làm cho nó sống động theo hình thức đơn giản nhất. Hoạt hình nền tảng này là cơ sở cho công việc của các nhà làm phim hoạt hình. Kịch bản (tệp chương trình) thêm vào bảng phân cảnh giọng nói của các nhân vật, vốn đã được ghi âm trước đó, cũng như phần nhạc đệm.

Giai đoạn tiếp theo là tạo ra bản vẽ 3D và làm cho các nhân vật chuyển động.

“Mỗi một chi tiết trong công việc này có 5-6 hoạ sĩ hoạt hình làm việc”, — đạo diễn giải thích.

Xưởng phim Animaccord ở Moskva

Xưởng phim Animaccord ở Moskva

Ngay sau khi quá trình hình ảnh động hoàn tất, đã đến lúc dựng hình, tức là làm việc tỉ mỉ với các tập phim hoạt hình, mang lại cho nó màu sắc tươi sáng, thêm sáng và hoặc làm tối.

Khi tập phim đã xong, nó được bổ sung các hiệu ứng âm thanh đặc biệt, như bước chân, tiếng vỗ tay và v.v… Và cuối cùng, ngay sau khi lồng nhạc, chúng ta có được tập phim đã làm xong. Không giống như giọng tiếng Nga, được ghi lại khi bắt đầu quá trình, bản sao chép sang tiếng nước ngoài được thực hiện khi chuỗi video đã sẵn sàng.

Xưởng phim Animaccord ở Moskva

Vẽ ảnh hoạt hình và dựng hình là một quá trình lâu dài. Ví dụ: công việc trong tập 7 phút mất tới chín tháng làm việc siêng năng. Thông thường, studio đồng thời làm việc với bốn bộ phim.

Tất cả nỗ lực của các nhà làm phim hoạt hình đều xứng đáng. Phim “Masha và Gấu” nổi tiếng đến mức mà không có phim hoạt hình nào trong nước dám mơ tới. Tập phim nhan đề “Masha và cháo” được xếp thứ 4 trong số các phim hoạt hình có lượng truy cập cao nhất (hơn 3 tỷ lượt). “Masha và Gấu” đã được dịch sang hơn 35 thứ tiếng và được phát sóng tại hơn 100 quốc gia.

Theo đạo diễn của loạt phim hoạt hình, lý do mang lại sự thành công cho “Masha và Gấu” là “công việc phối hợp của cả nhóm: đạo diễn, họa sĩ hoạt hình, giám sát, nhà soạn nhạc và diễn viên… Và tất nhiên, ngôn ngữ của phim hoạt hình này mang tính phổ biến, không đòi hỏi dịch thuật phức tạp.”

Nguồn: https://vn.sputniknews.com